ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XUẤT NHẬP KHẨU

last mile delivery

5 cách cắt giảm chi phí giao hàng Last mile

5 cách cắt giảm chi phí giao hàng Last mile

Cụm từ “Chặng cuối” (Last mile) không chỉ là một từ ngữ hoa mỹ trong ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Giao hàng chặng cuối đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mối quan hệ của doanh nghiệp với khách hàng. Tuy nhiên, chi phí cao chính là vấn đề được tạo ra từ sự thiếu hiệu quả và khó khăn khi tiếp cận người dùng của giao hàng chặng cuối. Doanh nghiệp có thể làm gì để giảm chi phí? Có cách nào để kiểm soát đội xe một cách hiệu quả hơn không? Có công cụ nào để dự đoán, phòng tránh và giảm thiểu các vấn đề trong giao hàng hay không? Để trả lời những câu hỏi này, ta cùng tìm hiểu 5 cách giảm chi phí giao hàng chặng cuối nhé.

1. Sử dụng Phần mềm Tối ưu Lộ trình

Không thể phủ nhận sự thật rằng lộ trình tối ưu chính là cách tốt nhất để giảm chi phí. Phần mềm tối ưu quãng đường có khả năng tạo ra lộ trình tốt nhất và tự động phân chia thứ tự giao hàng dựa trên khối lượng hàng, tình hình giao thông, thời gian giao hàng dự kiến, vị trí các kho, thời gian đóng mở cửa hàng, số lượng xe,… Thay vì lên kế hoạch giao hàng thủ công, những phần mềm tối ưu hóa lộ trình tốt nhất giúp doanh nghiệp phân chia thời gian và tài nguyên hiệu quả hơn về mặt kinh tế cũng như giảm chi phí hoạt động, chi phí chung và chi phí xăng dầu.

2. Tối ưu hóa phân bố trọng tải

Phân bố trọng tải là cách sắp xếp hàng hóa lên các xe khác nhau làm sao để tận dụng tải trọng xe một cách tốt nhất. Mục đích chính là tận dụng tối ưu tài nguyên, giảm thời gian chất hàng và tránh quá tải xe. Một trong những cách giảm chi phí hiệu quả là chất hàng đầy xe (Full truck load). Cách thức này mang lại khả năng giảm số lần giao hàng, cũng như giảm rủi ro có thể tạo ra bởi các khoảng trống trong thùng xe. Với việc tối ưu hóa phân bố trọng tải, bạn có thể giảm số lượng xe và nhân công, nhờ vậy mà có thể giảm chi phí cũng như nâng cao hiệu quả giao hàng.

3. Đặt kho gần khu dân cư

Cách thứ ba để giảm chi phí chặng cuối là đặt kho quanh các khu dân cư, gần nơi sinh sống của người dùng cuối. Có nhiều kiểu kho khác nhau phù hợp với từng loại hình doanh nghiệp như kho mở (sun warehouse), x-dock. Thay vì hàng ngàn kênh phân phối trung gian, những loại kho này nằm gần khu dân cư, vì thế việc giao hàng trở nên nhanh và thuận tiện hơn. Hàng hóa được chuyển tới đây từ nhà máy, rồi được vận chuyển thẳng tới người dùng. Đây là cách hiệu quả để giảm chi phí trong khi gia tăng tốc độ đáp ứng của chuỗi cung ứng.

4. Chọn xe giao hàng phù hợp với mục đích

Doanh nghiệp cần lựa chọn loại xe phù hợp với từng mục đích, điều kiện địa lý và điều kiện giao thông khác nhau. Ví dụ, đô thị là nơi có mật độ dân cư cao và tình trạng kẹt xe phổ biến, vì thế rất khó để sử dụng cùng loại xe giao hàng với vùng ngoại ô và nông thôn. Bạn có thể lựa chọn trong số rất nhiều loại xe giao hàng như xe máy, xe tải, xe thùng, xe con,… Với loại xe giao hàng phù hợp, bạn có thể tối ưu tỷ lệ đầy xe (Vehicle Fill Rate), giảm chi phí và thời gian giao hàng, góp phần nâng cao hiệu quả giao hàng chặng cuối.

5. Đừng quên Logistics thu hồi (Reverse Logistics)

Logistics thu hồi là quá trình nhận các sản phẩm bị trả lại. Ít nhất 30% hàng hóa mua trên mạng bị trả lại, so với 8.89% hàng hóa mua trong các cửa hàng truyền thống. Điều này cho thấy giao hàng thành công chưa phải là việc cuối cùng. 92% người mua hàng cho biết họ sẽ tiếp tục mua nếu doanh nghiệp có quy trình trả lại hàng dễ dàng, ngoài ra 79% người mua hàng muốn được trả lại hàng miễn phí. Chính vì vậy, Logistics thu hồi cũng cần được áp dụng kế hoạch tối ưu, nếu không, đây sẽ chính là nguyên nhân khiến chi phí giao hàng chặng cuối của bạn tăng cao.

Nguồn: abivin

*****************

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học của trung tâm.

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 2 tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // mrhalexnk@gmail.com

 

 

 

 

Mời bạn để lại email để được nhận thông tin chia sẻ mới nhất nhé!

  ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI

  MIỀN BẮC
  Hà Nội: Tầng 5, Số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Copyright @2019 MrHale.vn