ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XUẤT NHẬP KHẨU

tối ưu hóa kho

Các tips tối ưu hóa kho một cách hiệu quả

Các tips tối ưu hóa kho một cách hiệu quả

Quản lý kho (warehousing) là một phần quan trọng trong SCM. Vậy các tips tối ưu hóa kho một cách hiệu quả mà chúng ta có thể tham khảo là gì?

 

1. Hệ thống lưu trữ

Phần mềm quản lý kho hàng hiện đại có thể giúp bạn nhận dạng cho từng giá đỡ, thùng, cột và hàng trong kho của bạn. Bạn có thể biết nhanh xem mỗi lô hàng gần đây của bạn đã được xếp ở đâu.

Một góc độ khác để xem xét là các yêu cầu vật lý của các sản phẩm bạn sẽ phải xử lý. Điều quan trọng là làm cho kích thước không gian lưu kho của bạn trở thành một phần quan trọng trong mô hình nhận dạng của bạn. Các mặt hàng có hình dạng cồng kềnh, nặng hoặc không đều có yêu cầu riêng của chúng để tránh xử lý sai và hư hỏng. Khi bạn đưa ra một hệ thống lưu trữ cho kho của mình, điều quan trọng là phải chú ý những điều sau:

– Bất cứ khi nào thích hợp, hệ thống của bạn sẽ giúp người lao động dễ dàng thực hành “FIFO”. Ngay cả vận chuyển các hàng hóa không dễ hư hỏng nên được ưu tiên bởi thời gian nó đã nằm trong kho của bạn.

– Chất lượng thùng của bạn có thể tạo ra hoặc phá vỡ năng suất. Các sản phẩm dài và mảnh mai nên được xếp gọn một cách thích hợp. Điều này giảm thiểu nỗ lực của nhân viên trong việc lấy chúng và giảm cơ hội mà các sản phẩm bị xếp vào các mặt hàng khác nhau hoặc theo cách mời gọi thiệt hại.

– Với một hệ thống lưu trữ và ghi nhãn hoặc sử dụng giải pháp của bên thứ ba là cơ hội của bạn để xây dựng một cái gì đó như là bằng chứng trong tương lai như bạn có thể quản lý. Hãy suy nghĩ về bản chất của các sản phẩm bạn sẽ xử lý. Đặt mình vào vị trí của người lấy đồ và xếp đồ. Khi nhân viên ở bất kỳ bước nào trong một doanh nghiệp đa đối tác được tận hưởng luồng công việc đơn giản và điều hướng kho dễ dàng, lợi ích cho tinh thần và năng suất có thể được cảm nhận trong suốt chuỗi cung ứng.

 

2. Theo dõi tài sản và hàng hóa

Bạn có lo lắng về việc theo dõi các công cụ, thiết bị và các tài sản khác không? Các lô hàng của bạn có thể yêu cầu các container vận chuyển đặc biệt, chẳng hạn như thùng làm lạnh hoặc pallet nhựa. Đây là những mục bạn muốn có thể phục hồi dễ dàng mà không cần thay thế thường xuyên hơn mức cần thiết.

Sau đó, hãy suy nghĩ về các loại xe – bộ chọn đơn đặt hàng, xe nâng hàng, giắc cắm pallet điện – di chuyển trong toàn bộ cơ sở của bạn. Với tất cả những điều này trong chuyển động, rõ ràng là việc đặt sai chỗ chỉ một trong số chúng có thể làm chậm hoặc ngừng hoạt động trong kho.
Với việc theo dõi tài sản, nhờ RFID, GPS, giao tiếp gần trường và các công cụ hiệu quả khác, các nhà quản lý quy trình của bạn có thể dễ dàng theo dõi mọi tài sản quan trọng và đảm bảo không có gì bị thiếu ở thời điểm quan trọng. Thậm chí có thể theo dõi từng vật phẩm – đặc biệt là những SKU dễ bị thất lạc, xử lý sai hoặc dễ bị trộm cắp nhất – với chip RFID trong bao bì hoặc trên kệ kho chỉ với một chiếc một lần.

 

3. Phân tích và dự báo

Là một người quản lý kho hàng, bạn chưa bao giờ có nhiều công cụ theo ý của bạn để lặn sâu vào dòng chảy hoạt động của bạn. Chúng ta thu thập dữ liệu từ mọi góc của doanh nghiệp – nhưng chúng ta có biết dữ liệu nào quan trọng nhất không? Chúng ta đang sử dụng tốt tất cả các tiềm năng phân tích này

Nền tảng phân tích kho vận có thể giúp chủ doanh nghiệp dự báo nhu cầu của khách hàng theo thời gian. Đổi lại, điều này có thể giúp tối ưu hóa việc phân bổ lao động trong một khoảng thời gian hoạt động và tránh mua thừa hoặc mua thiếu các máy móc và tư liệu lao động.

 

4. Bố trí kho

Việc thay đổi cách bố trí kho có thể làm bạn cảm thấy khó khăn. Bạn đang quan tâm đúng đắn về việc phá vỡ quy trình công việc mà nhân viên của bạn đã từng sử dụng. Đây cũng có thể là cơ hội để giới thiệu những thay đổi có ý nghĩa giúp cải thiện sự tự tin và chính xác trong công việc của họ, hôm nay và trong tương lai. Có một số điểm nổi bật của bố cục kho chu đáo:

– Ưu tiên không gian kệ theo khối lượng bán hàng.
– Đảm bảo các mẫu lưu lượng được đánh dấu rõ rang.
– Tìm sự cân bằng giữa chiều dài và khả năng cơ động cho lối đi trong khu vực xếp. Lối đi dài, không bị gián đoạn có thể có vẻ như sử dụng không gian hiệu quả hơn, nhưng chúng thêm thời gian đi lại cho người chọn đơn đặt hàng.

 

5. Tự động hóa

Kho là nơi mà tài sản, thiết bị và lô hàng được quản lý bằng tay. Đó không còn đúng nữa với tự động hóa.

Lỗi của con người là một trong những nguồn lãng phí lớn nhất trong kho – tiền bạc, thời gian và công sức. Vấn đề của việc xếp hàng gửi hàng sai sẽ làm tăng khả năng chậm trễ hoặc thậm chí mua lại các mặt hàng. Do đó, việc tự động xử lý vật liệu trong kho của bạn phải là một ưu tiên khác.

Có thể đưa yếu tố con người ra khỏi vị trí lưu trữ hàng hóa đến. Với phần mềm quản lý kho thích hợp, các nguyên liệu và sản phẩm có thể được nhóm tự động theo loại và yêu cầu lưu trữ. Người quản lý khu vực có thể tin tưởng rằng những máy móc sẽ được chuyển đến một vị trí thích hợp trong nhà kho cho một lô hàng cụ thể, dựa trên tốc độ bán hàng và các yêu cầu vật lý của sản phẩm.
Việc tự động hóa quá trình xếp dỡ và bốc xếp làm giảm đáng kể khả năng các pallet và thùng sẽ bị thiếu do sai lệch hoặc xử lý sai. Nói cách khác, tự động hóa có thể, và nên, trở thành một phần quan trọng của hệ thống quản lý hàng tồn kho toàn diện của bạn.

Theo: Allthingssupplychain

*****************

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học của trung tâm.

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 2 tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // mrhalexnk@gmail.com

 

 

 

 

Mời bạn để lại email để được nhận thông tin chia sẻ mới nhất nhé!

  ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI

  MIỀN BẮC
  Hà Nội: Tầng 5, Số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Copyright @2019 MrHale.vn