ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XUẤT NHẬP KHẨU

CO-hang-chuyen-tai-qua-canh

CO hàng quá cảnh, CO hàng chuyển tải

Câu hỏi: Chúng tôi muốn Mr Hà Lê tư vấn về việc CO hàng quá cảnh, CO hàng chuyển tải bị bác là có đúng hay không? Và theo quy định nào? Xin được Quý công ty tư vấn cụ thể.

Trả lời:

Hiện nay, C/O form E và form D có hàng hóa chuyển tải qua một nước trung gian bị cơ quan Hải quan từ chối rất nhiều, khiến một số doanh nghiệp “đau đầu”.

Lý do: AWB hoặc BL của C/O hàng đi Air, Sea KHÔNG chứng minh được hàng hóa được đảm bảo nguyên trạng trong trường hợp quá cảnh, chuyển tải, vận chuyển qua lãnh thổ của một nước thứ 3 không phải là thành viên (đối với C/O mẫu D, E, AANZ, AI) và qua lãnh thổ của một nước thành viên hoặc không thành viên (đối với C/O mẫu AK).

Trước đây, giấy tờ chứng minh C/O hàng chuyển tải / quá cảnh được đảm bảo nguyên trạng  là Giấy xác nhận chuyển tải (Transhipment Certificate). Hiện nay, chỉ cần xuất trình kèm theo C/O hàng quá cảnh / chuyển tải Giấy xác nhận của Công ty phát hành Master Air way Bill hoặc House AWB cho lô hàng xuất nhập khẩu xác nhận hàng hóa quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lí hoặc do các yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải.

 • Doanh nghiệp tham khảo Công văn số 3679/TCHQ-GSQL ngày 07/07/2010 của Tổng cục Hải quan
 • Tham khảo công văn 887/TCHQ-GSQL ngày 08 tháng 02 năm 2013 V/v vướng mắc C/O thay thế các hướng dẫn tại các công văn ban hành trước đây về yêu cầu chứng từ chứng minh trong trường hợp C/O có hàng hóa vận chuyển quá cảnh / chuyển tải.
 • Điều 31 thông tư 12/2019/TT-BCT về CO form E đáp ứng tiêu chí vận chuyển trực tiếp

công văn 887/tchq-gsql

Nội dung: mục 4, Chứng từ chứng minh hàng hóa được đảm bảo nguyên trạng trong trường hợp quá cảnh qua nước trung gian: Khi hàng hóa được vận chuyển qua lãnh thổ của một nước không phải là thành viên (đối với C/O mẫu D, E, AANZ, AI) và qua lãnh thổ của một nước thành viên hoặc không thành viên (đối với C/O mẫu AK), một trong những chứng từ phải được nộp cho cơ quan Hải quan Nước thành viên nhập khẩu là các chứng từ chứng minh rằng các yêu cầu của quy định vận chuyển trực tiếp được đáp ứng.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp có thể nộp một trong những chứng từ sau:

a) Chứng từ do cơ quan hải quan nước quá cảnh xác nhận về việc hàng hóa nằm dưới sự giám sát của cơ quan hải quan nước đó và chưa được làm thủ tục để thông quan; hoặc

b) Giấy xác nhận của chính cơ quan, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng xuất nhập khẩu chứng minh hàng hóa quá cảnh là cần thiết vì lý do địa lí hoặc do các yêu cầu có liên quan trực tiếp đến vận tải; Hàng hóa không tham gia vào giao dịch thương mại hoặc tiêu thụ tại nước quá cảnh đó; Hàng hóa không trải qua bất kỳ công đoạn nào khác ngoài việc dỡ hàng và bốc lại hàng hoặc những công việc cần thiết để bảo quản hàng hóa trong điều kiện tốt. Đối với giấy xác nhận phát hành bởi công ty con, chi nhánh hay đại lý của công ty vận tải, tổ chức phát hành vận đơn cho lô hàng tại Việt Nam thì cần thêm giấy ủy quyền của chính hãng vận tải; hoặc

c) Trong trường hợp hàng hóa được vận chuyển nguyên container, số container, số chì không thay đổi từ khi xếp hàng lên phương tiện vận tải tại cảng xếp hàng của nước thành viên xuất khẩu đến khi nhập khẩu vào Việt Nam thì xem xét chấp nhận chứng từ chứng minh vận tải trực tiếp là vận đơn và lệnh giao hàng của hãng tàu, trong đó thể hiện số container, số chì không thay đổi. Tham khảo Giấy xác nhận của công ty phát hàng AWB /BL là hàng hóa đi air/sea buộc phải chuyển tải,quá cảnh. (Chứng từ chứng minh C/O có B/L, AWB… không đi thẳng mà quá cảnh/chuyển tải qua nước trung gian được đảm bảo nguyên trạng hàng hóa).

 

Theo thông tư 12/2019/TT-BCT:

Điều 31. Chứng từ áp dụng cho quy định vận chuyển trực tiếp
Theo quy định tại Điều 11 Thông tư này, hàng hóa vận chuyển qua lãnh thổ của một hoặc nhiều nước không phải là Nước thành viên của ACFTA, các chứng từ sau phải được nộp cho cơ quan hải quan Nước thành viên nhập khẩu:
1. Vận tải đơn chở suốt do Nước thành viên xuất khẩu cấp.
2. C/O mẫu E do cơ quan, tổ chức cấp C/O liên quan của Nước thành viên xuất khẩu cấp.
3. Bản gốc hóa đơn thương mại.
4. Các chứng từ chứng minh việc vận chuyển đáp ứng các quy định nêu tại điểm b khoản 2 Điều 11 Thông tư này.

 

Ví dụ một số chứng nhận chuyển tải của các lô hàng:

certificate-of-transit

 

Một ví dụ khác

 

CO hàng quá cảnh

 

Nếu doanh nghiệp có những lô hàng nhập khẩu và có thắc mắc về CO, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và chăm sóc cho đơn hàng của mình.

***********************************************

Học Xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học Xuất nhập khẩu của Trung tâm:

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Sales Logistics
 • Khóa học Sales Xuất khẩu

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 2 tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // mrhalexnk@gmail.com

 

Mời bạn để lại email để được nhận thông tin chia sẻ mới nhất nhé!

  ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI

  MIỀN BẮC
  Hà Nội: Tầng 5, Số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Copyright @2019 MrHale.vn