ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XUẤT NHẬP KHẨU

EXW INCOTERMS 2020

Điều kiện EXW Incoterms 2020 – Ex Works

Khái quát về điều kiện EXW Incoterms 2020

Quy tắc EXW Incoterms 2020 là điều kiện mà nghĩa vụ của người bán là ít nhất. Thường được sử dụng nếu người bán không có kinh nghiệm xuất khẩu hoặc không có khả năng làm thủ tục hải quan, vận tải, mua bảo hiểm,…

Với điều kiện này, người bán chỉ cần đặt hàng hóa tại xưởng của mình hoặc 1 địa điểm được 2 bên quy định với nhau trong hợp đồng ở trạng thái sẵn sàng để giao hàng, bên mua sẽ tới nhận hàng và mang hàng đi, làm mọi thủ tục, chịu mọi chi phí và rủi ro với hàng hóa từ khi nhận hàng. Đây là quy tắc duy nhất mà người mua phải thông quan cả xuất khẩu và nhập khẩu.

Học Xuất nhập khẩu cho người mới bắt đầu?

Đây là điều kiện Incoterms mà người bán có trách nhiệm tối thiểu khi chỉ phải chuẩn bị hàng hóa tại địa điểm giao hàng, không cần bốc hàng lên phương tiện chuyên chở. Chuyển giao rủi ro và chi phí xảy ra khi người bán đặt hàng hóa dưới sự định đoạt của người mua tại địa điểm giao hàng. Quy tắc này có thể sử dụng với mọi phương thức vận tải.

Có một chú ý đó là nhiều bạn vẫn đinh ninh việc mua bán EXW thì địa điểm chuyển giao sẽ là kho của người bán, tuy nhiên với EXW thì vẫn có thể giao ở các địa điểm khác, miễn là địa điểm này được hai bên đồng ý ghi trong hợp đồng mua bán hàng hóa là được.

Về cơ bản, EXW trong Incoterms 2020 và 2010 không có sự khác biệt nào.

Chi tiết về quy tắc EXW Incoterms 2020:

Phân chia về chi phí theo điều kiện EXW Incoterms 2020

Người bán chịu:

 • Các chi phí kiểm tra hàng hóa( kiểm tra chất lượng, cân đo, đếm số lượng hàng)
 • Bất kì chi phí phát sinh nào liên quan đến sự hư hỏng của hàng hóa trước khi được giao hàng
 • Đóng gói và dán nhãn hàng hóa
 • Chi phí đưa hàng hóa đến điểm giao hàng đã định nếu điểm đó không thuộc kho của người mua

Người mua chịu

 • Mọi chi phí liên quan đến nhập khẩu, xuất khẩu, quá cảnh hàng hóa,…
 • Mọi chi phí liên quan đến hàng hóa từ khi hàng được giao theo như điều khoản hợp đồng
 • Thông quan hải quan, thuế và các loại phí khác
 • Bất kì loại phí phát sinh nào khi không kịp nhận hàng
 • Ngoài ra người mua phải hoàn trả cho người bán tất cả chi phí và lệ phí mà người bán đã trả trong việc hỗ trợ người mua để có thể đưa hàng hóa được tới địa điểm cuối cùng.


Nghĩa vụ cơ bản đáng chú ý của người bán là gì?
EXW Incoterms 2020

 • Người bán phải chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa đã sẵn sàng để giao và chưa được bốc lên phương tiện vận tải nhận hàng tại một địa điểm chỉ định ( nhà máy hoặc nhà kho) và địa điểm chỉ định có thể là cơ sở của người bán hoặc không. Người bán phải giao hàng trong ngày giao hàng đã định hoặc trong khoảng thời gian đã giao ước.
 • Người bán phải cung cấp hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán và cung cấp tất cả bằng chứng phù hợp mà hợp đồng có thể đòi hỏi.
 • Nếu có quy định, người bán phải hỗ trợ người mua lấy giấy phép xuất khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác cần thiết để xuất khẩu hàng hóa, khi được người mua yêu cầu và chịu chi phí và rủi ro.
 • Thông báo cho người mua về thời gian người bán giao hàng và các thông tin cần thiêt để tạo điều kiện cho người mua tiến hành nhận hàng.
 • Giúp người mua lấy các giấy tờ cần thiết để hoàn thiện việc xuất khẩu, nhập khẩu hay quá cảnh.
 • Cung cấp bất kì thông tin cần thiết nào để người mua mua bảo hiểm, và tự chịu rủi ro chi phí khi lấy các thông tin này.

Nghĩa vụ cơ bản đáng chú ý của người mua là gì?

 • Người mua phải thanh toán tiền hàng như đã quy định trong hợp đồng mua bán.
 • Người mua phải tự chịu rủi ro và phí tổn để lấy giấy phép xuất khẩu và nhập khẩu hoặc các giấy phép chính thức khác và làm tục hải quan để xuất khẩu hàng hóa.
 • Người mua phải làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu cho hàng hóa.
 • Người mua phải lo liệu việc vận chuyển hàng hóa từ điểm giao hàng về đến địa điểm đích.
 • Từ thời điểm nhận hàng tại địa điểm giao hàng đã định, người mua phải chịu trách nhiệm cho mọi rủi ro và chi phí phát sinh đối với hàng hoá.
 • Người mua chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa tại cảng đi và cảng đích.

Thời điểm chuyển giao hàng hóa là thời điểm người bán đặt hàng hóa dưới sự định đoạt của người mua tại điểm giao hàng trong hợp đồng vào khoảng thời gian đã quy định. Các bên nên quy định càng rõ càng tốt địa điểm giao hàng trong hợp đồng vì chi phí và rủi ro đến điểm đó sẽ do người bán chịu.

Với Incoterms 2020 EXW, người bán không phải chịu trách nhiệm bốc hàng lên phương tiện vận tải, cũng như không phải thông quan xuất khẩu cho hàng hóa.

Bảo hiểm cho hàng hóa theo EXW Incoterms 2020 : Người bán và người mua không có nghĩa vụ lập hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên nếu người mua yêu cầu, người bán phải chịu rủi ro và chi phí để cung cấp các thông tin người mua cần phục vụ cho việc mua bảo hiểm hàng hóa.

Về các phương thức vận tải: Incoterms 2020 EXW có thể sử dụng cho mọi phương thức vận tải. Bên cạnh đó, người mua sẽ phải chịu mọi chi phí và thuê phương tiện vận tải.

Học Xuất nhập khẩu – Logistics tại Hà Nội

Chú ý: Trong Incoterms 2020 EXW hay ở các bản trước đó, địa điểm chuyển giao hàng hóa, rủi ro là khi hàng hóa được đặt ở địa điểm giao hàng, sẵn sàng bốc lên phương tiện vận tải dưới quyền định đoạt của người mua.

Tuy nhiên, trên thực tế ta thấy rằng thường thì người bán sẽ chủ động hơn trong việc bốc hàng hóa lên phương tiện vận tải khi mà người bán có điều kiện tốt hơn rất nhiều so với người mua khi thực hiện việc này từ cơ sở vật chất đến nhân lực,..

Trong nhiều trường hợp, người mua sẽ nhờ người bán bốc hàng lên phương tiện vận tải đến nhận hàng luôn. Nhưng có lưu ý rằng nếu người mua nhờ người bán bốc hàng thì hai bên cần quy định rõ ràng trong quá trình bốc hàng nếu xảy ra hỏng hóc hay mất mát hàng hóa thì bên nào sẽ phải chịu trách nhiệm cho tổn thất đó. Nếu cảm thấy không muốn gặp phải sự bất tiện này, người mua nên cân nhắc đàm phán mua hàng với điều kiện FCA.

***********************

Bạn đang tìm lớp học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu?

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học Xuất nhập khẩu, khóa học Logistics của Trung tâm:

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Sales xuất khẩu

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 5, số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // mrhalexnk@gmail.com

 

 

 

 

Mời bạn để lại email để được nhận thông tin chia sẻ mới nhất nhé!

  ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI

  MIỀN BẮC
  Hà Nội: Tầng 5, Số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Copyright @2019 MrHale.vn