ĐÀO TẠO VÀ CUNG ỨNG NHÂN LỰC XUẤT NHẬP KHẨU

KHAC-BIET-VE-HS-CODE-TREN-CO

Khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan

Khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan

Một trong những trường hợp hay gặp nhất với các lô hàng nhập khẩu đó là sự khác biệt về HS code trên CO và tờ khai hải quan.

Cụ thể, trên ô số 7 của CO thể hiện 1 mã HS code, nhưng khi doanh nghiệp nhập khẩu khai báo hải quan theo biểu thuế xuất nhập khẩu Việt Nam lại theo mã HS code khác. Vậy đây có phải là tiêu chí để bác CO?

Sự khác biệt này đã được liệt kê ra tại các điều sau:

 • Điều 26 thông tư 38/2015/TT-BTC.

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 26 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định:

Điều 26. Kiểm tra, xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

          ..2. Đối với hàng hóa nhập khẩu

c) Cơ quan hải quan chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ trong trường hợp có khác biệt nhỏ, không ảnh hưởng đến tính hợp lệ của chứng từ chứng nhận xuất xứ và bản chất xuất xứ của hàng hóa nhập khẩu, bao gồm:

c.1) Lỗi chính tả hoặc đánh máy;

          …

c.8) Sự khác biệt mã số trên C/O với mã số trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu nhưng không làm thay đổi bản chất xuất xứ hàng hóa.

          …..

g) Trường hợp nội dung thông tin trên chứng từ chứng nhận xuất xứ không phù hợp với bộ hồ sơ hải quanvà các quy định về kiểm tra xuất xứ hàng nhập khẩu hoặc chữ ký, dấu trên chứng từ chứng nhận xuất xứ không phù hợp với mẫu chữ ký, mẫu dấu lưu tại cơ quan hải quan, trừ các trường hợp quy định tại điểm c khoản này, cơ quan hải quan yêu cầu người khai hải quan giải trình, cung cấp thêm tài liệu để chứng minh xuất xứ hàng hoá. Nếu nội dung giải trình và tài liệu cung cấp phù hợp thì chấp nhận chứng từ chứng nhận xuất xứ.

Trường hợp cơ quan hải quan đủ cơ sở để xác định chứng từ chứng nhận xuất xứ không phù hợp thì đình chỉ việc áp dụng mức thuế suất ưu đãi đặc biệt và tính thuế theo mức thuế suất MFN hoặc thuế suất thông thường.

Khi làm thủ tục hải quan, nếu có nghi vấn về tính hợp lệ của chứng từ chứng nhận xuất xứ nhưng chưa đủ cơ sở để từ chối thì cơ quan hải quan tạm tính thuế theo mức thuế suất MFN hoặc thuế suất thông thường và tiến hành xác minh theo quy định tại khoản 3 Điều này.

          Do vậy, trong trường hợp có sự khác biệt về mã HS trên C/O với mã HS trên tờ khai, cơ quan hải quan căn cứ tên hàng hóa, mã HS khai báo, mô tả hàng hóa trên tờ khai hải quan, C/O, các chứng từ  thuộc bộ hồ sơ hải quan, kết quả kiểm tra hàng hóa (nếu hàng hóa thuộc điện kiểm tra hoặc trong trường hợp cần kiểm tra phục vụ xác minh xuất xứ), tiêu chí xuất xứ trên C/O, nội dung giải trình và tài liệu cung cấp của doanh nghiệp (nếu có) hoặc kết quả xác minh C/O (trong trường hợp cần xác minh) … để xác định tính hợp lệ của C/O.

          Trường hợp sự khác biệt về mã HS không làm thay đổi chất xuất xứ hàng hóa thì cơ quan hải quan xem xét, chấp nhận C/O. Trường hợp cơ quan hải quan có cơ sở xác định hàng hóa trên C/O không phải là hàng hóa nhập khẩu theo khai báo thì cơ quan hải quan không xem xét chấp nhận tính hợp lệ của C/O.

 

h) Sự khác biệt mã số trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa với mã số trên tờ khai hàng hóa nhập khẩu nhưng không làm thay đổi bản chất xuất xứ hàng hóa và hàng hóa thực tế nhập khẩu phải phù hợp với mô tả hàng hóa trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa;

 

 • Thông tư 62/2019/TT-BTC sửa đổi thông tư 38/2018/TT-BTC

Cụ thể quy định

Điểm h, khoản 6, Điều 15 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“h) Sự khác biệt mã số HS trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa với mã số HS trên tờ khai hải quan nhập khẩu

 

Đồng thời để tham khảo các bạn có thể xem thêm các công văn hướng dẫn cho trường hợp này.

1. Công văn 1079/GSQL-GQ4

Khác biệt HS code trên CO

Trả lời công văn số 931/HQHN-GSQL ngày 2/4/2018 của Cục Hải quan TP. Hà Nội vướng mắc về sự khác biệt giữa mã số HS trên C/O với mã số HS trên tờ khai hải quan của Công ty CP Vineco và Công ty BCT Quốc tế. Về vấn đề này, Cục Giám sát quản lý về Hải quan có ý kiến như sau:

Việc khác biệt mã số HS trên C/O với mã số HS trên tờ khai hải quan được quy định tại Điều 26 Thông tư 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính. Theo đó, cơ quan Hải quan cần căn cứ thông tin khai báo về tên hàng hóa, mã số HS, mô tả hàng hóa khai trên tờ khai hải quan, C/O, các chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan, kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa (nếu hàng hóa thuộc đối tượng phải kiểm tra thực tế hoặc trong trường hợp cần kiểm tra để phục vụ việc xác minh xuất xứ) để xác định tính hợp lệ của C/O.

Trường hợp khác biệt mã số HS trên C/O với mã số HS khai báo không ảnh hưởng đến bản chất hàng hóa nhập khẩu thì cơ quan Hải quan có thể xem xét chấp nhận tính hợp lệ của C/O. Trường hợp cơ quan hải quan có cơ sở xác định hàng hóa nhập khẩu trên C/O không phải là hàng hóa nhập khẩu theo khai báo thì cơ quan hải quan không xem xét chấp nhận tính hợp lệ của C/O.

Cục Giám sát quản lý về Hải quan trả lời để đơn vị biết và thực hiện./.

 

2. Công văn 1652/GSQL-GQ4

Khác biệt HS code trên CO

 

3. Công văn số 540/GSQL-GQ4

4. HS code hàng hóa trên CO khác HS code hàng hóa thực nhập

Tuy nhiên, nếu hàng hóa khác hẳn bản chất (HS code và hàng hóa trên CO khác hẳn HS code hàng hóa thực nhập) thì CO sẽ bị bác.

Tổng cục hải quan đã có công văn số 3318/GSQL-GQ4 giải thích vấn đề này.

khác biệt mã HS trên CO

Hi vọng với bài viết trên, các doanh nghiệp đã có thể tự tin hiểu về CO hơn. Nhất là trường hợp khác biệt HS code trên CO và HS code trên tờ khai hải quan.

Nếu doanh nghiệp có những lô hàng nhập khẩu và có thắc mắc về CO, xin hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết.

***********************************************

Học Xuất nhập khẩu tại Hà Nội

Hoàn toàn tự tin với kiến thức, kỹ năng thực tế từ những khóa học Xuất nhập khẩu của Trung tâm:

 • Khóa học nghiệp vụ Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Logistics
 • Khóa học khai báo hải quan ECUS/VNACCS
 • Khóa học Tiếng Anh Xuất nhập khẩu – Logistics
 • Khóa học Sales Logistics
 • Khóa học Sales Xuất khẩu

Trung tâm Xuất nhập khẩu – Logistics Hà Lê

Tầng 2 tòa nhà Florence số 28 Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 098 577 4289 // mrhalexnk@gmail.com

 

Mời bạn để lại email để được nhận thông tin chia sẻ mới nhất nhé!

  ĐỊA CHỈ CỦA CHÚNG TÔI

  MIỀN BẮC
  Hà Nội: Tầng 5, Số 86 đường Trần Vỹ, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

  LIÊN HỆ TƯ VẤN

  Copyright @2019 MrHale.vn